Bà bầu

Bà bầu liệu có nên ăn cá thu không???

07/09/2016 admin

Bà bầu có nên ăn cá thu ? Liệu câu trả lời là có hay không. Cùng Phununews tìm hiểu về tác dụng cũng như tác hại của cá thu đối với bà bầu nhé.

Cá là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe nhưng đặc biệt đối với phụ nữ mang thai thì không phải loại cá nào cũng tốt cho thai nhi. Nằm trong danh sách những thực phẩm hạn chế trong thời kì manh thai đối với mẹ bầu, cá thu là loại cá không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên ăn.

Thế nhưng có khá nhiều phụ nữ khi mang thai tin rằng tất cả các loại cá đều là nguồn omega-3 tuyệt vời, thế nhưng họ lại không biết rằng, họ đang khiến bản thân và thai nhi bị nhiễm thủy ngân nặng từ những loại hải sản đó.

Cá ngừ đặc biệt không tốt cho phụ nữ mang thai. Loại cá này chứa hàm lượng thủy ngân cao, có thể gây ảnh hưởng lớn đến các tế bào thần kinh. Phụ nữ khi mang bầu và đang cho con bú được khuyến cáo hạn chế ăn các loại cá thu, cá ngừ, nếu ăn thì chỉ nên tối đa khoảng 170g một tuần. Thay vì những loại thủy hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao như cá ngừ, cá kiếm hay cá thu, bà bầu nên ăn tôm, cá hồi, cá rô phi, cá tra hay cá tuyết.

Một số lưu ý thêm về việc bà bầu có nên ăn cá thu:

Lượng omega 3 và DHA dồi dào trong cá còn là tiền đề cho quá trình phát triển các tế bào não và hệ thần kinh của thai nhi. Theo các chuyên gia, so với thịt, hàm lượng protein trong cá dễ hấp thu và ít chất béo bão hòa hơn, tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch của các mẹ bầu.

Tuy nhiên ngoài thành phần dinh dưỡng cá còn chứa một lượng thủy ngân gây hại cho sức khỏe của mẹ bầu. Nghiên cứu cho thấy, nhiễm độc thủy ngân trong thai kỳ, nhất là trong 3 tháng đầu sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của thai nhi, có thể khiến bé chậm nói, chậm biết đi hoặc thậm chí, chậm phát triển khả năng tư duy.

Tuy nhiên để đảm đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ bầu trong thời kì mang thai thì chuyên gia dinh dưỡng vẫn khuyến khích mẹ bầu nên bổ sung cá vào thực đơn dinh dưỡng khi mang thai của mình. Trung bình mỗi tuần ăn 1-2 bữa cá là tốt nhất để đảm bảo nguồn dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ và bé.

Nếu muốn bổ sung Omega-3 nhưng không muốn ăn cá thì các mẹ bầu có thể ăn thêm trứng, sữa, trái cây, ngũ cốc.

Câu hỏi bà bầu có nên ăn cá thu đã được giải đáp cặn kẽ, cá không phải hoàn toàn không tốt đối với phụ nữ mang thai nhưng các mẹ bầu cần cẩn trọng đối với loại thực phẩm này. Hãy dùng khi có sự hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng. Chúc các mẹ bầu luôn ổn định sức khỏe trong suốt thai kì.

Mai Lan

phununews