Mẹo vặt

Thái thịt heo, bò, gà, vịt ‘chuẩn không cần chỉnh’ phải thái như thế này nè chị em nội trợ

09/09/2016 admin

Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp ví việc thái thịt như một nghệ thuật cực quan trọng trong nấu nướng. Từng loại thịt là một cách thái khác nhau nhé.

Trong những công đoạn nấu nướng thì thái thịt là một trong những việc quan trọng, nếu không muốn nói là cực kì quan trọng. Thái thịt không đúng cách thì miếng thịt không được đẹp, hay thậm chí là không còn ngon nữa. Nhiều đầu bếp chuyên nghiệp ví việc thái thịt như một nghệ thuật cực quan trọng trong nấu nướng. Từng loại thịt là một cách thái khác nhau. Thế này ai đang nghĩ rằng “thái thế nào cũng được, cũng đều chui vào bao tử” thì nên đọc bài viết này nhé. Chị em nào chưa rành
cách thái thịt chuẩn thì cũng nhất thiết phải đọc luôn đấy. Sẵn sàng chưa nào?

Trước tiên, trong “cuộc chiến” thái thịt thì bạn cần phải có “vũ khí”, đúng không nào. Và “vũ khí” bạn cần chính là một con dao được mài thật sắc và một chiếc thớt sạch. Nhớ là phải dùng riêng thớt thái thịt sống và chín nhé.

Có “vũ khí” rồi, giờ thì “chiến” nào!

Thịt bò
Thịt bò nếu cắt không đúng sẽ góp phần khiến miếng thịt dai hơn rất nhiều. Bạn hãy lưu ý điều này nhé, khi cầm miếng thịt bò lên, bạn sẽ thấy những sợi cơ song song với nhau. Vì thế, khi thấy miếng thịt có sợi cơ này, bạn nên cắt thịt ngang, sẽ ngon, đẹp mắt và rất mềm. Về độ mỏng, lí tưởng nhất sẽ là lát thịt mỏng như độ dày của dao (nếu là xào, hấp, luộc). Để được như vậy, khi thái, bạn nên nghiêng dao, không nên để thẳng đứng để giúp thịt được mỏng hơn.

 

Thịt heo
Thịt heo khi thái cũng không nên thái dọc mà phải thái ngang, giống như thịt bò. Khác với thịt bò, khi thái thịt heo, bạn nên đặt dao thẳng đứng và không nên thái mỏng (trừ thịt luộc). Độ dày của thịt sẽ phụ thuộc vào món bạn chế biến. Thế nên nếu làm món xào, bạn nên cắt thịt vừa phải, còn nếu là thịt kho trứng, nên cắt to bản hoặc khối vuông.

Nhiều chị em vẫn than phiền rằng thịt heo, đặc biệt là thịt ba rọi rất khó thái bởi nếu không cẩn thận sẽ làm da, nạc và mỡ rời rạc nhau. Giải pháp cho tình huống này là khi thái thịt ba rọi, bạn nên để phần thịt nạc hướng vào người thái, giữ chặt rồi dùng sức đều, dứt khoát để thái thịt đủ 3 phần da, nạc và mỡ.

Thịt gà, thịt vịt
Đối với thịt gà, thịt vịt, “vũ khí” bạn cần chính là một con dao và thớt phải nặng. Như vậy thì khi chặt thịt sẽ dễ dàng, dứt khoát và thịt trông cũng đẹp mắt hơn. Để chặt thịt gà, đầu tiên bạn cắt đùi lên nách, tới lưng sao cho đùi gà, vịt theo hình chữ nhật. Với phần cánh, bạn cũng cắt theo nách, hơi phạm vào ức thì sẽ ngon hơn. Tiếp theo đến phần cổ, bạn cắt đôi rồi chặt từng miếng ra. Thịt gà, vịt đẹp nhất là sau khi cắt có hình chữ nhật, hình bình hành, kích thước khoảng 3x5cm.

Theo Trithuctre

phununews